รังสี UVA UVB และ UVC มันต่างกันอย่างไร

เริ่มโดย milkki, พฤศจิกายน 29, 2015, 12:34:38 PM

« หน้าที่แล้ว - ต่อไป »

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

milkki

รังสี UVA UVB และ UVC มันต่างกันอย่างไร
   ไม่กี่ปีที่ผ่านมา อากาศในบ้านเราร้อนขึ้นเรื่อยๆ แสงแดดก็แร้งจ้าขึ้นมามากมายเช่นกัน ในแสงแดดที่ส่องทะลุลงมายังโลกเรา จะมีรังสีตัวร้ายที่แฝงมาด้วย นั้นก็คือ รังสีอุลตร้า ไวโอเลต  ซึ่งจะแบ่งออกเป็น รังสี UVA  UVB และ UVC แต่ที่หลายๆคนคุ้นหูหรือว่ารู้จักก็คือรังสี UVA และ UVB เรามาดูกันค่ะว่ารังสีเหล่านี้ก่อให้เกิดอะไรกับผิวเราบ้าง
   รังสี UVA เป็นรังสีที่จะทำให้ผิวเราคล้ำได้อย่างรวดเร็ว และยังเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดริ้วรอยจุดด่างดำต่างๆบนใบหน้าของเราอีกด้วย และที่ร้ายที่สุดคือ UVA เป็นสาเหตุที่อาจก่อให้เกิดมะเร็งผิวหนังได้ นอกจากนี้ รังสี UVA ยังสามารถทะลุกระจกเข้ามาได้อย่างสบายๆถึงแม้ว่าคุณจะนั่งทำงานอยู่แต่ในออฟฟิตก็ตามแต่ หน้าคุณก็หมองคล้ำได้ และรังสี UVA ยังสามารถทะลุเข้าไปทำลายคอลลาเจนและอิลาสตินที่เป็นโครงสร้างผิวในชั้น dermis อีกด้วย
   รังสี UVB จะทำให้ผิวเรามีสีคล้ำ แต่จะเป็นไปอย่างช้าๆ และอาจจะทำให้ผิวไหม้เกรียมจากแสงแดดและก่อให้เกิดอาการ แดง แสบ คัน และยังเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งผิวหนัง ถึงแม้ว่าUVB จะทำลายเพียงเซลล์ผิวหนังชั้นนอกเท่านั้น แต่ก็อันตรายเป็นอย่างมาก เพราะเซลล์ผิวและ DNA จะอยู่บนผิวหนังชั้นนอกด้วยเช่นเดียวกัน
   และรังสีตัวสุดท้ายคือรังสี UVC ซึ่งในตอนนี้ยังไม่สามารถทะลุผ่านบรรยากาศชั้นโอโซนมาได้ จึงไม่เป็นอันตรายต่อผิวหนัง แต่ในอนาคตอันใหล้นี้ไม่แน่ เพราะชั้นโอโซนเราถูกทำลายมากยิ่งขึ้นด้วยปัญหาสภาวะโลกร้อนนั้นเอง
   เห็นไหมล่ะค่ะรังสีเหล่านี้มันร้ายแรงแค่ไหน ครีมกันแดดผิวหน้าจึงมีความจำเป็นกับสาวๆอย่างเราเป็นอย่างมาก รู้อย่างนี้แล้ว เราก็ควรที่จะหันมาดูแลผิวพรรณเราอย่างจริงจัง และควรที่จะใช้ครีมกันแดดผิวหน้าทุกวัน สำหรับใครที่ยังเป็นมือใหม่ไม่รู้จะเลือกใช้ครีมกันแดดยี่ห้อไหนดี วันนี้เรามีรีวิวครีมกันแดดมาฝากด้วยค่ะ ตามไปดูกันเลย http://bit.ly/1UgyOGG