เกษตรผู้เลี้ยงปลากระชังในพื้นที่จังหวัดสงขลานับหมื่นรายได้รับความเดือนร้อน

เริ่มโดย อรปรียา, มิถุนายน 07, 2017, 03:30:46 PM

« หน้าที่แล้ว - ต่อไป »

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

อรปรียา

มิถุนายน 07, 2017, 03:30:46 PM Last Edit: สิงหาคม 09, 2017, 02:56:49 PM by อรปรียา
เกษตรผู้เลี้ยงปลากระชังในพื้นที่จังหวัดสงขลานับหมื่นรายได้รับความเดือนร้อน หลังจากมีการบังคับใช้พระราชบัญญัติการเดินเรือในน่านนำ้ไทย ฉบับที่17 พ.ศ. 2560

ที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสงขลา ได้มีการยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี ให้ยืดระยะเวลาในการประกาศใช้พรบ.ฉบับนี้พร้อมทั้งขอให้ลงพื้นที่ทบทวนมาตราดังกล่าวด้วย นายชยันต์  สังขไพฑูรย์  ประธานสภาเกษตรจังหวัดสงขลา พร้อมด้วย นายพิริยากรณ์  ทองประสม หัวหน้าสำนักงานสภาเกษตรจังหวัดสงขลา ได้นำตัวแทนเกษตรผู้เลี้ยงปลากระชังในพื้นที่ตำบลเกาะยอ และตำบลนาทับ อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา มายื่นหนังสือพร้อมพูดคุยกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง คือ กรมเจ้าท่า สาเหตุจากได้รับข้อมูลจากเกษตรเพาะเลี้ยงสัตว์นำ้จือ นำ้เค็ม และนำ้กร่อยในพื้นที่จังหวัดสงขลา รวม 7 อำเภอ จำนวนนับหมื่นราย ที่อาศัยแหล่งนำ้เป็นที่ทำมาหากินเป็นหลักและเป็นที่อยู่อาศัย ชึ่งเกษตรบางส่วนยังไม่ทราบถึงการบังคับใช้กฎหมายฉบับนี้ เพิ่งมาทราบตอนที่มีผลบังคับใช้แล้วและให้ไปขึ้นทะเบียนกับกรทเจ้าท่าภายในวันที่ 22มิถุนายน2560  นี้ ถ้าไม่ไปขึ้นทะเบียนนั้นจะมีโทษขั้นสูงสุดคือทั้งปรับทั้งจำคุก โดยมีโทษปรับตั้งแต่ 10000  _ 90000 บาท จากการพูดคุยกันทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและตัวแทนเกษตรฯ นั้น ต้องการให้ทางรัฐบาลขยายเวลาในพรบ.ฉบับนี้ ไปสัก 1ปี เพื่อที่เกษตรฯ ได้มีเวลาในการปรับตัวและหาหนทางในการทำอาชีพเสริมอย่างอื่นอีก

นายจารึก  กาลานุสนธ์
ประธานสภาเกษตรอำเภอเมือง จ.สงขลา เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่าตนเองและชาวบ้านในพื้นที่ตำบลเกาะยอนั้นยึดอาชีพเลี้ยงปลาในทะเลสืบทอดกันมานานแล้วตั้งแต่บรรพบุรุษถ้าจะให้เลิกเลี้ยงหรือต้องจ่ายค่าปรับในราคาที่สูงลิ่ว ก็มีแต่ขาดทุนย่อยยับ อีกทั้งตอนนี้อาชีพหลักที่เป็นรายได้เลี้ยงครัวครัวส่งลูกเรียนหนสือก็มาจากการเลี้ยงปลาเสริมด้วยการปลูกพืชผักบ้างเล็กน้อยไม้พอเพียงต่อการจุนเจือครอบครัว

ด้านนายไพบูลย์  สุขศิริภัส เกษตรเลี้ยงปลาในพื้นที่นาทับก็กล่าวว่าถ้า พรบ.นี้มีผลบังคับใช้ตนเองและชาวบ้านในพื้นที่กว่า 6000รายเดือดร้อนหนักไม่มีรายได้พอเลี้ยงครอบครัวอีกทั้งภาระหนี้สิ้นที่กู้ยืมจาก ธกส มา ยังไม่หมดรายได้ในการจ่ายหนี้ก็ม่จากการเลี้ยงปลาและหาปลาเป็นหลัก ส่วนใหญ่เกษตรที่ทำประมงชายฝั่งเป็นเกษตรรายย่อย มีฐานะยากจนหาเช้ากินคำ่ไปวันๆ  เรื่องราวเล่านี้ล้วนส่งผลกระทบต่อปากท้องต่อชาวบ้านหรือชนชั้นกรรมกรแรงงานเป็นอย่างมาก จึงวิงวอนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงไปในพื้นที่ให้เห็นถึงความเดือนร้อนของชาวบ้าน

อรปรียา  // -ภาพ  ข่าว
 

ตอบด่วน

ด้วยฟังค์ชั่น ตอบด่วน คุณสามารถใช้โค๊ดและ เครื่องหมายแสดงอารมณ์ได้ เหมือนการตั้งกระทู้ธรรมดา แต่สามารถทำได้สะดวกกว่า

Warning: this topic has not been posted in for at least 120 days.
Unless you're sure you want to reply, please consider starting a new topic.

ชื่อ:
อีเมล์:
Verification:
Please leave this box empty:

Type the letters shown in the picture
Listen to the letters / Request another image

Type the letters shown in the picture:

shortcuts: กด alt+s เพื่อตั้งกระทู้ หรือ alt+p แสดงตัวอย่าง