ภัยเงียบจากตู้เย็นส่งผลต่อสุขภาพของคุณ

เริ่มโดย kobUpdate, สิงหาคม 10, 2017, 03:31:54 PM

« หน้าที่แล้ว - ต่อไป »

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

kobUpdate



           สำหรับทุกบ้าน ทุกครอบครัวต้องมีตู้เย็น เพราะตู้เย็นเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวที่อำนวยความสะดวก ที่แทบทุกบ้านจะต้องมีไว้ใช้ซึ่งตู้เย็นก็จะช่วยเก็บรักษาอาหารให้สดและใหม่อยู่เสมอ แถมเวลาเหนื่อยๆ มายังได้ดื่มเย็นๆ ทำเราสดชื่นกระปรี้กระเปร่า และที่สำคัญเลยก็คือความเย็นของตู้เย็นจะช่วยหยุดยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย ที่ทำให้อาหารเกิดการบูดเน่าได้

             ประโยชน์ที่สำคัญของตู้เย็นหลักๆ เลยก็คือเอาไว้เก็บหรือถนอมอาหารให้ได้นานขึ้น ทั้งอาหารสดประเภทเนื้อสัตว์และผักสดต่างๆ และอาหารสำเร็จรูปที่อาจยังกินไม่หมด ก็สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นเพื่อยืดระยะเวลาการบูดเน่าได้ โดยคาดคิดไม่ถึง บางบ้านเห็นตู้เย็นเป็นที่ขังลืม แช่ข้าวของต่างๆ ไว้มากมายจนหยิบออกมาใช้ไม่ทัน ผักสดบางอย่างก็เริ่มเน่าหรือราขึ้นบ้าง อาหารบางอย่างก็เริ่มเน่าเสีย ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่อันตรายมาก เพราะจะทำให้เกิดแบคทีเรียร้ายในตู้เย็นหรือแบคทีเรียลิสเทอเรีย (Listeria) ที่สามารถเจริญได้ดีที่อุณหภูมิตู้เย็น โดยเฉพาะเมื่อมีการเก็บรักษาอาหารไม่ถูกวิธี ก็จะทำให้แบคทีเรียยิ่งเจริญเติบโต และหากแบคทีเรียนั้นเข้าสู่ร่างกายคนก็จะเสี่ยงต่อการเสียชีวิตถึง 30 เปอร์เซ็นต์