ยโสธรแชมป์คนมีความสุขมากที่สุดในประเทศ

เริ่มโดย ทีมข่าวฅนใต้ ดอทคอม, มีนาคม 21, 2014, 10:26:59 AM

« หน้าที่แล้ว - ต่อไป »

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ทีมข่าวฅนใต้ ดอทคอมสธ.เผย"จ.ยโสธร"ครองแชมป์ จังหวัดที่คนมีความสุขมากที่สุดในประเทศ

เมื่อวันที่ 20 มี.ค. นพ.ณรงค์  สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า องค์การสหประชาชาติ หรือ ยูเอ็น ได้ประกาศให้วันที่ 20 มี.ค. ของทุกปีเป็นวันความสุขสากล เพื่อเชิญชวนประเทศสมาชิกทั่วโลก ให้ความสำคัญกับความสุข โดยยูเอ็นได้สำรวจระดับความสุขใน 156 ประเทศทั่วโลกในปี 53- 55 พบว่าประเทศที่มีความสุขอันดับ1 ในโลกคือ เดนมาร์ก ส่วนไทยอยู่ในลำดับที่ 36 ของโลกและอยู่ในอันดับที่ 2 ในอาเซียน รองจาก สิงคโปร์  โดยพบว่าคนไทยทั่วประเทศอายุ 15 ปี ขึ้นไป มีคะแนนความสุขในชีวิตมากที่สุด ซึ่งหนึ่งในองค์ประกอบที่สำคัญคือ ความสุขในครอบครัว โดยเฉลี่ยอยู่ที่ 7.17 คะแนน จากคะแนนเต็ม 9 คะแนน ส่วนจังหวัดที่มีคะแนนความสุขในครอบครัวมากที่สุด 10  ได้แก่ 1.ยโสธร ได้ 8.35 คะแนน รองลงมาคือ จ.สุรินทร์ 8.03 คะแนน และตรัง7.97 คะแนน ส่วนจังหวัดที่มีคะแนนน้อยได้แก่ สมุทรสงคราม 5.39 คะแนน ปัตตานี 6.06 คะแนน และสระแก้ว  6.10 คะแนน

นพ.ณรงค์ กล่าวต่อว่า ปัจจัยสำคัญที่ส่งให้คนไทยมีความสุข ได้แก่ ครอบครัวมีเวลาให้กันอย่างเพียงพอ มีสุขภาพดี ออกกำลังกายประจำ ปฏิบัติตามหลักคำสอนทางศาสนา การทำสมาธิ มีรายได้ดี การงานมั่นคง ไม่มีหนี้สินนอกระบบ เกษตรกรมีที่ดินทำกิน กระทรวงสาธารณสุขจึงเร่งพัฒนาระบบบริการสุขภาพ ในรูปเขตบริการสุขภาพ มีทั้งหมด 12 เขต เพื่อดูแลประชาชนอย่างทั่วถึง รวดเร็ว และเท่าเทียม เชื่อมโยงตั้งแต่สถานพยาบาลขนาดเล็กจนถึงระดับเชี่ยวชาญ เสมือนเป็นโรงพยาบาลเดียวกัน ขณะนี้ก้าวสู่ปีที่ 2 จะสมบูรณ์แบบในปี 59 ตั้งเป้าอีก 10ปี คนไทยจะมีอายุยืนเฉลี่ย 80 ปี และอยู่อย่างมีสุขภาพดีจนถึงอายุ72 ปี   

ด้านนพ.เจษฎา โชคดำรงสุข อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า วิธีสร้างสุขสามารถทำได้ง่ายๆ อาทิ ออกกำลังกายวันละ 30 นาทีอย่างน้อย3ครั้งต่อสัปดาห์ เนื่องจากร่างกายจะหลั่งสารแห่งความสุขออกมา ลองฝึกเป็นผู้ให้ปฏิบัติต่อผู้อื่นด้วยความใส่ใจมองสิ่งดีๆให้คนอื่นบ้าง เป็นต้น โดยขอแนะนำว่า ผู้ที่ยังอยู่ในวัยทำงาน ควรจัดเตรียมต้นทุนด้านสุขภาพ การเงิน สายสัมพันธ์ในครอบครัวให้ดี เนื่องจากจะมีผลต่อความสุขในระยะยาวของชีวิต และหากมีผู้สูงอายุในบ้าน ควรให้ท่านได้ร่วมกิจกรรมต่างๆ ที่จะสร้างสายสัมพันธ์และความรู้สึกมีคุณค่า อีกทั้งการศึกษาและปฏิบัติธรรมนับเป็นปัจจัยความสุขสำคัญของผู้สูงอายุ ซึ่งกรมสุขภาพจิต ได้สนับสนุนชมรมผู้สูงอายุที่มีอยู่ทั่วประเทศ ให้มีกิจกรรมความสุขและปรับพฤติกรรมสุขภาพ เพื่อเติมความสุขให้กับประชากรกลุ่มสำคัญนี้" นพ.เจษฎากล่าว


ขอขอบคุณข่าวจาก