เผยจีนบล็อกเว็บไซต์ของกูเกิลก่อนวันครบรอบเหตุนองเลือดที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน

เริ่มโดย ทีมข่าวฅนใต้ ดอทคอม, มิถุนายน 04, 2014, 08:49:39 AM

« หน้าที่แล้ว - ต่อไป »

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ทีมข่าวฅนใต้ ดอทคอม

มิถุนายน 04, 2014, 08:49:39 AM Last Edit: มิถุนายน 04, 2014, 09:03:37 AM by ทีมข่าวฅนใต้ ดอทคอม


ปักกิ่ง 3 มิ.ย.- องค์กรตรวจสอบการพิจารณาและตรวจสอบสิ่งพิมพ์ของจีนรายงานว่า ทางการจีนได้ทำการบล็อกเว็บไซต์ของกูเกิลก่อนวันครบรอบ 25 ปีเหตุการณ์นองเลือดที่จัตุรัสเทียนอันเหมินในวันพรุ่งนี้

รายงานบนเว็บไซต์ GreatFire.org ระบุว่า ทางการจีนป้องกันไม่ให้ประชาชนเข้าใช้เว็บไซต์ต่าง ๆ เป็นเวลา 4 วัน ซึ่งรวมถึง เว็บไซต์ยูทูบ ทวิตเตอร์โดยใช้ระบบที่มีชื่อว่า เกรทไฟร์วอลล์ (Great Firewall) และเพิ่มความเข้มงวดข้อจำกัดต่าง ๆ ก่อนวันที่ทางการจีนถือว่าเป็นวันที่มีความเสี่ยงเกิดเหตุไม่สงบ นอกจากนี้ ทางการจีนยังได้บล็อกเว็บไซต์กูเกิลในต่างประเทศที่ยังเข้าใช้ได้ในจีนหลังจากบริษัทกูเกิลยกเลิกการให้บริการในจีนแผ่นดินใหญ่ในปี 2553 รวมถึงอีเมลของกูเกิล หรือจีเมล รูปภาพ บริการค้นหาและแปลภาษา และโฮมเพจรูปแบบเฉพาะของกูเกิล

ด้านบริษัทกูเกิลกล่าวว่า กูเกิลไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องในการปิดเว็บไซต์ครั้งนี้ และผลการตรวจสอบอย่างละเอียดไม่พบว่ามีข้อบกพร่องที่เกิดจากฝ่ายกูเกิลแต่อย่างใด และว่า ขณะนี้บริการของกูเกิลใช้ได้ในจีนเป็นบางส่วน ทั้งนี้ทางการจีนมักจะตอบคำถามเกี่ยวกับการบล็อกเว็บไซต์ว่า ทางการจัดการอินเทอร์เน็ตตามกฎหมาย.


ขอขอบคุณข่าวจาก
สำนักข่าวไทย