ผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจสงขลา นำบทเพลง ธงชาติ ศิลปิน หลง ลงลาย บ่มเพาะเยาวชน..

เริ่มโดย ทีมข่าวฅนใต้ ดอทคอม, มิถุนายน 24, 2014, 09:10:33 AM

« หน้าที่แล้ว - ต่อไป »

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ทีมข่าวฅนใต้ ดอทคอม

ผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจสงขลา นำบทเพลง ธงชาติ ศิลปิน หลง ลงลาย บ่มเพาะเยาวชนชายแดนใต้ สร้างจิตสำนึกรักชาติและร่วมสร้างสันติสุขจังหวัดชายแดนใต้ ผ่านกิจกรรมประกวดร้องเพลงประสานเสียง      วันนี้ (23 มิ.ย.) ที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสงขลา เขต 3 ต.คลองทราย อ.นาทวี จ.สงขลา พลตรีเรืองศักดิ์ สุวรรณนาคะ ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจสงขลา เป็นประธานการแถลงข่าวการจัดกิจกรรมประกวดร้องเพลงประสานเสียง"ร้อยเรียง สำเนียง ธงชาติ" สำหรับเยาวชนระดับประถมศึกษา ในพื้นที่ 4 อำเภอของจังหวัดสงขลา ด้วยการนำบทเพลง "ธงชาติ" ของศิลปิน หลง ลงลาย มาใช้ในการประกวด โดยมีผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสงขลาเขต 3 รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสงขลา นายอำเภอนาทวี และศิลปิน หลง ลงลาย เจ้าของเพลง "ธงชาติ" ที่ใช้ในการประกวดร้องเพลงประสานเสียงในครั้งนี้ ร่วมการแถลงข่าวด้วย ท่ามกลางความสนใจจากสื่อมวลชน และคณะผู้บริหารโรงเรียนประถมศึกษาในพื้นที่อำเภอนาทวี อำเภอจะนะ อำเภอเทพา และอำเภอสะบ้าย้อย เข้าร่วมรับฟังการแถลงข่าวเป็นจำนวนมาก

       ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจสงขลา กล่าวว่า เพลง "ธงชาติ" ของศิลปิน หลง ลงลาย เป็นเพลงที่มีเนื้อหาสะท้อนความรู้สึกสะเทือนใจ ที่เห็นคนไทยแตกแยกเป็นฝักเป็นฝ่าย แตกความสามัคคีกัน ทั้งๆ ที่คนไทยทุกคนร้องเพลงชาติ ถือธงชาติซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความเป็นไทย ศิลปินได้ประพันธ์เพลงขึ้นมาเพื่อให้คนไทยทั้งชาติหันกับมารักสามัคคีกัน ตนฟังเพลง"ธงชาติ" แล้วรู้สึกประทับใจ เพราะมีเนื้อหาลึกซึ้งกินใจ จึงได้มีแนวคิดที่นำบทเพลงดังกล่าว มาสะท้อนปัญหาความไม่สงบใน 3 จชต. และ 4 อำเภอของสงขลา ซึ่งเกิดปัญหาความไม่สงบมาอย่างต่อเนื่องกว่า 10 ปี ซึ่งหนทางหนึ่งที่ปัญหาความไม่สงบจะยุติลงได้ คือ คนไทยทั้งชาติ รวมถึงคนไทยทุกคนในพื้นที่ 3 จังหวัด และ 4 อำเภอของจังหวัดสงขลา ต้องรักและสามัคคีกันอย่างแท้จริง จึงได้นำบทเพลงดังกล่าวมาเป็นสื่อเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างโรงเรียน ครอบครัว ไปสู่ชุมชน โดยผ่านเยาวชนระดับประถมศึกษาในโรงเรียนต่างๆ กว่า 160 โรง ในพื้นที่ 4 อำเภอ ผ่านโครงการประกวดร้องเพลงประสานเสียง "ร้อยเรียง สำเนียง ธงชาติ" ที่ใช้เนื้อหาในบทเพลง "ธงชาติ" เป็นสื่อ

      กิจกรรมประกวดร้องเพลงประสานเสียง"ร้อยเรียง สำเนียง ธงชาติ" สำหรับเยาวชนระดับประถมศึกษาในพื้นที่ 4 อำเภอของจังหวัดสงขลา ในครั้งนี้ มีนักเรียนจากโรงเรียนบ้านบาโหย อำเภอสะบ้าย้อย มาร่วมสาธิตการขับร้องเพลงประสานเสียงเพลงธงชาติ ซึ่งขับร้องได้อย่างไพเราะ เป็นที่ประทับใจแก่ผู้เข้ารับฟังการแถลงข่าวเป็นอย่างมาก โดยการประกวดร้องเพลงประสานเสียงจะเริ่มดำเนินการโดยการคัดเลือกทีมร้องเพลง ประสานเสียง ทีมละ 15- 40 คน จากโรงเรียนประถมศึกษา 166 โรง ในพื้น 4 อำเภอ เพื่อให้ได้ตัวแทนโรงเรียน อำเภอละ 1 ทีม เพื่อเข้าประกวดรอบชิงชนะเลิศ ในวันที่ 12 สิงหาคม 2557 ที่จะถึงนี้ …จันจิรา บัวน้อย//ข่าว
ชิดนัย แก้วมณีโชติ//ภาพ
23 มิ.ย.57
สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสงขลา