สลด!บินมาเลย์ถูกยิงตกชายแดนยูเครน295ชีวิตดับยกลำ

เริ่มโดย ทีมข่าวฅนใต้ ดอทคอม, กรกฎาคม 18, 2014, 10:25:17 AM

« หน้าที่แล้ว - ต่อไป »

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ทีมข่าวฅนใต้ ดอทคอม

กรกฎาคม 18, 2014, 10:25:17 AM Last Edit: กรกฎาคม 24, 2014, 05:10:31 PM by ทีมข่าวฅนใต้ ดอทคอม


เกิดเหตุสลดใจกับสายการบินมาเลเซียอีกครั้งเมื่อเครื่องบินโบอิ้ง 77 มาเลเซียแอร์ไลน์ MH17 ถูกยิงตกบริเวณพรมแดน ยูเครน-รัสเซีย ผู้โดยสาร 280 คนและลูกเรือ 15 ราย ตายยกลำ ด้านยูเครนระบุถูกยิงตกโดยจรวดแบบพื้นสู่อากาศบียูเค


สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน เกิดเหตุโศกนาฏกรรมกับสายการเครื่องบินมาเลเซีย อีกครั้ง โดยเครื่องบินมาเลเซียแอร์ไลน์ส แอร์ไลน์ MH17 พร้อมผู้โดยสาร-ลูกเรือ 295 รายตกบริเวณชายแดนยูเครน และไม่มีใครรอดชีวิต ซึ่งสื่อต่างประเทศต่างรายงานตรงกันว่า อาจถูกยิงตก โดยเที่ยวบินดังกล่าว ออกจากกรุงอัมสเตอร์ดัมของประเทศ ฮอลแลนด์  มุ่งหน้ากรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ได้ตกเมืองโดเน็ตสก์ทางตะวันออกของยูเครน ใกล้กับชายแดนรัสเซีย โดยรายงานข่าวระบุว่าเครื่องบินลำดังกล่าวได้ขาดการสื่อสารไปเมื่อเวลา 04.20น. ตามเวลาท้องถิ่นของยูเครน ซึ่งตรงกับเวลา19.20 ของไทย ขณะบินอยู่ที่ระดับความสูงราว3.3หมื่นฟุตก่อนจะมีรายงานว่าเครื่องบินลำดังกล่าวตกบริเวณชายแดนของยูเครน

โดยที่ปรึกษากระทรวงมหาดไทยของยูเครนแถลงว่า เครื่องบินถูกยิงตกแถบชานเมืองชัคตาร์สก์ในเขตโดเน็ตสก์ ทางตะวันออกของยูเครนซึ่งเป็นพื้นที่ที่กบฏแบ่งแยกดินแดนยูเครนยึดครองอยู่ โดยเครื่องบินลำดังกล่าวถูกยิงตกโดยจรวดแบบพื้นสู่อากาศบียูเค ส่งผลให้ผู้โดยสารและลูกเรือทั้งหมดเสียชีวิตขณะที่ สายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์สก็ออกมาแถลงผ่านทางทวิตเตอร์ของบริษัทแล้วว่าเครื่องบินโดยสารลำดังกล่าวตกในยูเครนใกล้พรมแดนรัสเซียหลังจากขาดการติดต่อโดยจุดสุดท้ายที่ขาดการติดต่ออยู่เหนือน่านฟ้ายูเครนด้านแหล่งข่าวการบินพลเรือนในกรุงมอสโกกล่าวกับรอยเตอร์ว่าเครื่องบินลำดังกล่าวถูกพบเพลิงไหม้อยู่บนพื้นในภาคตะวันออกของยูเครนซึ่งเป็นพื้นที่ที่กบฏกำลังต่อสู้กับรัฐบาลยูเครนมท.ยูเครนแถลงบินมาเลย์ถูกกบฏยิง-พบศพนับร้อย

สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานว่า นาย แอนทอน เกราเชงโก้ รัฐมนตรีมหาดไทยยูเครน ได้ออกมาแถลงว่าผู้โดยสาร 280 ราย ลูกเรือ 15 รายเสียชีวิตทั้งลำ และเครื่องถูกยิงตกโดยฝีมือของกลุ่มกบฏฝักใฝ่รัสเซีย โดยประธานาธิบดี เปโตร โปโรเชงโก้ ผู้นำยูเครน กล่าวว่า เครื่องบินอาจถูกยิงตก แต่ไม่ใช่ฝีมือฝ่ายยูเครนแน่นอน

ขณะที่สำนักข่าว รอยเตอร์ รายงานว่าที่จุดเครื่องบินตกทุ่งหญ้าใกล้หมู่บ้านกราโบโว มีศพนับร้อยอยู่ในสภาพไหม้เกรียมเกลื่อน ส่วนเศษซากเครื่องบินแหลกกระจายกินบริเวณเป็นเส้นรอบวง 15 กิโลเมตร ชาวบ้านคนหนึ่งเผยว่า ระหว่างทำงานอยู่ในทุ่งได้ยินเสียงเครื่องบินจากนั้นเป็นเสียงตูมและเสียงยิงอาวุธ แล้วเห็นเครื่องดิ่งลงพื้นแตกเป็นสองเสี่ยงและมีควันดำลอยพุ่งขึ้นฟ้าเต็มไปหมด

ด้าน ฝ่ายสมาชิกกลุ่มกบฏชื่อเซอร์เก้ที่อยู่ใกล้จุดเกิดเหตุกล่าวว่าตนมองจากระเบียงเห็นเครื่องบินเริ่มดิ่งลงจากความสูงมากและได้ยินเสียงระเบิดตามมา 2 ครั้ง และกลุ่มกบฏไม่ได้ยิงเครื่องบินตก อาจเป็นเครื่องบินรบ หรือขีปนาวุธจากพื้นดินสู่ฟ้า ซึ่งไม่ใช่ฝีมือกบฏ เพราะกบฏไม่มีอาวุธที่มีศักยภาพถึงขั้นนั้น

ด้าน สำนักข่าวอินเตอร์แฟ็ก รายงานเพิ่มเติมว่า ผู้โดยสารที่เสียชีวิต ที่สามารถระบุได้ล่าสุด เป็น ชาวอเมริกันอีก 23 ราย ชาวฝรั่งเศส 4รายและชาวอังกฤษ ราว9-10 ราย

ด้านสำนักข่าวต่างประเทศหลายสำนัก ต่างเผยแพร่ภาพที่อ้างว่าถ่ายจากจุดตกของเครื่องบินมาเลเซีย MH 17  นอกเมืองโตเรซ แสดงให้เห็นซากเครื่องบินไหม้เกรียมมากมาย นอกจากนี้ยังพบซากเครื่องบินกระจายเป็นบริเวณกว้าง ทำให้เชื่อได้ว่า เครื่องอาจแตกออกกลางอากาศก่อนตกสู่พื้นในเวลาต่อมานายกมาเลย์ช็อก!ลั่นหาผู้ก่อเหตุ-กต.ไทยเร่งประสาน

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายกรัฐมนตรี นาจิ๊บ ราซัค ผู้นำมาเลเซีย ได้ทวิตในทวิตเตอร์ ตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และประกาศชัดเจนว่าทางการจะจัดตั้งหน่วยงานเพื่อสืบสวนเรื่องนี้ทันทีเพื่อหาผู้ก่อเหตุในครั้งนี้ 

ในขณะที่ สายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ส ประกาศยกเลิก10เที่ยวบิน 5ขาเข้า5ขาออก รวมที่จะบินจากกัวลาลัมเปอร์มาจังหวัดกระบี่ ในขณะที่ทางการฝรั่งเศส,ตุรกี,เยอรมัน สั่งการให้สายการบินแห่งชาติแอร์ฟรานซ์,เตอร์กิชแอร์และลุฟท์ฮันซ่า เลี่ยงการบินผ่านพื้นที่ยูเครน จนกว่าจะทราบสาเหตุการตกของ MH17

ขณะที่ นายเสข วรรณเมธี อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า กระทรวงการต่างประเทศได้สั่งการไปยังสถานเอกอัครราชทูตไทย 3 แห่ง คือ สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ ซึ่งเป็นประเทศต้นทาง สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงมอสโคว ประเทศรัสเซียซึ่งเป็นประเทศที่เครื่องบินสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลนส์ ตก และสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ซึ่งเป็นประเทศเจ้าของสายการบิน ให้ทำการติดต่อกับทางสายการบินดังกล่าวเพื่อหาทางตรวจสอบรายชื่อผู้โดยสารว่ามีคนไทยอยู่ด้วยหรือไม่โดยเร็วที่สุด ทั้งนี้ ประเทศไทยขอแสดงความเสียใจกับมาเลเซียที่เกิดเหตุดังกล่าวขึ้นด้วยโอบาม่าแถลงยิงบินมาเลย์สุดเลวร้ายลั่นนำศพชาวUSกลับ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดี บารัค โอบาม่า ผู้นำสหรัฐฯ ได้ทราบเหตุการณ์ยิงเครื่องบินโดยสารโบอิ้ง 777 ของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ เที่ยวบิน MH17 แล้วและได้สั่งให้เจ้าหน้าที่อาวุโสสหรัฐฯทำงานร่วมกับยูเครนอย่างใกล้ชิด และได้ประกาศเตรียมส่ง กำลังทหารและเจ้าหน้าที่สหรัฐ ไปยังจุดเครื่องบินตกเพื่อตรวจสอบหาสาเหตุและร่างของพลเรือนสหรัฐที่เสียชีวิตในเหตุการณ์นี้  ทั้งนี้มีรายงานข่าว จากหลายสื่อต่างประเทศรายงานตรงกันว่า ประธานาธิบดี บารัค โอบาม่า และ ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซียได้ต่อสายตรงถึงกันเพื่อหารือกันถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแล้ว

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีบารัค โอบาม่า ได้กล่าวถึงโศกนาฏกรรมครั้งนี้ว่า เป็นเรื่องเลวร้ายอย่างที่สุด และมีชาวอเมริกันอยู่บนเครื่องด้วย และสหรัฐจะให้ความช่วยเหลือทุกอย่างเพื่อค้นหาชาวอเมริกันที่เสียชีวิตในครั้งนี้ และจะนำศพของชาวอเมริกันกลับบ้านให้ได้

ขณะที่สำนักงานฝ่ายสื่อของรัฐสภาเครมลิน รายงานว่า ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ออกมาได้แสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อนายกรัฐมนตรี นาจิ๊บ ราซัค ผู้นำมาเลเซียแล้ว

ด้าน นายอเล็กซานเดอร์ โบราได หัววหน้ากลุ่มกบฎแบ่งแยกดินแดนภาคตะวันออกยูเครน เผยต่อผู้สื่อข่าวสถานีโทรทัศน์ รอสซิยา 24 ของทางการรัสเซีย อ้างว่ากองทัพอากาศยูเครนเป็นผู้ยิงเครื่องบินโดยสารของมาเลเซียตก ส่วนผู้สื่อข่าวของสำนักข่าวรอยเตอร์ เผยว่า เห็นซากเครื่องบินลำดังกล่าวบนพื้นดิน ไฟกำลังลุกไหม้ เศษซากชิ้นส่วนเครื่องบินกระจายตกในรัศมีประมาณ 15 กิโลเมตร และเห็นผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 100 ศพศพ ในเขตหมู่บ้านกราโบโว ห่างจากเขตแดนรัสเซียประมาณ 40 กิโลเมตร และพื้นที่ดังกล่าวอยู่ในการยึดครองของกลุ่มกบฎฝักใฝ่รัสเซียUSแถลงมีพลเรือน23ราย-ฮอลแลนด์154เด็ก80

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นางเจน ซากี โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ชาวโลกร่วมไว้อาลัยกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นหลังเครื่องบินโดยสาร มาเลเซีย เที่ยวบิน MH17 ถูกยิงตกที่พรมแดน ยูเครน ในพื้นที่ที่มีกลุ่มกบฏแบ่งแยกดินแดนเข้าควบคุมพื้นที่อยู่โดยมีการยืนยันแล้วว่า มีพลเมือง สหรัฐ 23 ราย อยู่บนเครื่องบินลำดังกล่าว และไม่มีใครรอดเสียชีวิตจากเหตุการณช็อกโลกครั้งนี้

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ของสนามบิน ได้ออกมาเปิดเผยว่า มีผู้โดยสารบนเครื่องบิน สายการบิน ทั้งหมดจำนวน 280 คน และมีลูกเรือของสายการบิน อีก 15 คน ด้วยกัน

ทั้งนี้ 154 คน เป็นผู้โดยสารชาวเนเธอร์แลนด์,  ชาวออสเตรเลีย 27 คน,ชาวมาเลเซีย 23 คน, ชาวอินโดนีเซีย 11 คน ชาวอังกฤษ 6 คน, เป็นชาวเยอรมัน 4 คน, เป็นชาวเบลเยียม 4 คน, มาจาก ฟิลิปปินส์ 3 คน และเป็นชาวแคนาดา อีก 1 คน นอกจากนี้ ยังมีจากสัญชาติอื่นๆ ที่ยังไม่ได้นับอีกจำนวนหนึ่งและที่น่าสลดใจมากที่สุดเมื่อจำนวนผู้โดยสารบนเครื่องบินลำดังกล่าวเป็นเด็กถึง80รายยูเครนระบุดักฟังกลุ่มกบฏยิงบินมาเลย์-พบกล่องดำ

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า หน่วยงานความมั่นคงยูเครน ได้ออกมาอ้างว่า ได้ดักฟังการสนทนาระหว่างกลุ่มกบฏแบ่งแยกดินแดนที่นิยมรัสเซียได้ ว่าโดยพวกเขากำลังคุยกันเรื่องยิงเครื่องบินพลเรือนลำหนึ่งตก  แต่ยังไม่แน่ชัดว่าเป็น MH17 ของมาเลเซียหรือไม่ซึ่งทาง SBU หรือ หน่วยงานความั่นคงยูเครน เผยแพร่คลิปเสียง ซึ่งพวกเขาอ้างว่าเป็นบทสนทนาระหว่างกลุ่มกบฏแบ่งแยกดินแดนฝักฝ่ายรัสเซียที่เอสบียูดักฟังได้ลงบนเว็บไซต์ยูทูบ ซึ่งต่อมาได้ถูกลบไปแล้ว 

โดยกลุ่มกบฏ 2 คนพูดคุยกันในทำนองว่า พวกเขายิงเครื่องบินพลเรือนตก เริ่มจากเสียงพูดของ อิกอร์ เบซเลอร์ แกนนำคนสำคัญของฝ่ายกบฏ บอกกับเจ้าหน้าที่ความมั่นคงของรัสเซียทางโทรศัพท์ว่า พวกเขายิงเครื่องบินลำหนึ่งตกจากนั้นก็มีเสียงนักรบกลุ่มติดอาวุธอีกหนึ่ง ซึ่งมีช่อเล่นว่า เมเยอร์ พูดว่าเครื่องบินดังกล่าวถูกยิงตกโดยกลุ่มกลุ่มทหารในยูเครนและทางใต้ของรัสเซีย และกล่าวต่อว่า เครื่องบินลำนี้เป็นเครื่องบินพลเรือนอย่างแน่นอน และมีผู้โดยสารมาด้วยจำนวนมาก

ก่อนหน้านี้ในโลกออนไลน์อย่างทวิตเตอร์ ที่รายงานออกมาเป็นภาษารัสเซีย ซึ่งระบุว่า นาย อิกอร์ เกอร์คิน ผู้นำกบฎในโดเน็ตสก์ ว่าเป็นผู้ยิงเครื่องบินสายการบินมาเลเซียMH17 เพราะเข้าใจผิดว่าเป็นเครื่องบินของ แต่ทั้งนี้ยังไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการและทางสื่อต่างประเทศโดยตรงว่ากลุ่มของนาย เกอร์คิน เป็นผู้ก่อนเหตุช็อกโลกครั้งนี้ ด้าน สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น รายงานว่า ได้พบกล่องดำเครื่องบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ เที่ยวบินMH 17แล้ว ตกอยู่ห่างจากชายแดนรัสเซียราว 60 กิโลเมตรในพื้นที่ครอบครองของกลุ่มกบฏแบ่งแยกดินแดนที่นิยมรัสเซียจนท.USเผยเรดาร์พบขีปนาวุธยิงใส่บินมาเลย์MH17

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานโดยอ้างจากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่อาวุโสสหรัฐ รายหนึ่งที่เผยกับทาง ซีเอ็นเอ็น บาบาร่า สตาร์ ว่า เครื่องบินโดยสาร โบอิ้ง 77 มาเลเซีย แอร์ไลนส์ เที่ยวบิน MH17 ถูกขีปนาวุธยิงตกจริง ซึ่งเจ้าหน้าที่รายนี้ระบุว่า ระบบเรดาร์ของสหรัฐพบเห็นคลื่นความร้อนที่ระบุได้ว่า เป็นระบบขีปนาวุธ ถูกยิงจากภาคพื้นสู่อากาศ และขีปนาวุธดังกล่าว พุ่งเข้าหาเครื่องบินลำดังกล่าว ก่อนที่เครื่องบินเกิดระเบิดกลางอากาศและตกลงพรมแดนยูเครน

ทั้งนี้ เหตุนี้ทำให้เกิดข้อสันนิษฐานว่า เที่ยวบิน MH17 นี้ อาจถูกมิสไซล์ยิงตกเนื่องจากขาดการติดต่อในพื้นที่ปะทะระหว่างรัฐบาลและกบฏยูเครน ที่ความสูง 10,000 เมตร แต่ทั้งฝ่ายกบฏแบ่งแยกดินแดนฝักฝ่ายรัสเซีย และกองทัพรัฐบาลยูเครนต่างออกมาปฏิเสธว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้อกับเรื่องนี้ โดยฝ่ายกบฏอ้างว่า ไม่มีมิสไซล์ที่ยิงได้สูงเกิน 3,000 เมตร ขณะที่กองทัพอ้างว่า ไม่มีปฏิบัติการโจมตีเป้าหมายทางอากาศคืบเครื่องบินมาเลเซียถูกยิงยังไม่ใครออกมายอมรับ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเคียฟ ประเทศยูเครน เมื่อวันที่ 18 ก.ค. ว่า ประธานาธิบดีเปโตร โปโรเชนโก ผู้นำยูเครน แถลงเมื่อวันพฤหัสบดี แสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งในนามของรัฐบาล ไปยังครอบครัวของผู้ที่อยู่บนเที่ยวบิน MH17 ของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ ซึ่งถูกยิงตกด้วยขีปนาวุธ ในพื้นที่ยึดครองของกลุ่มกบฏทางตะวันออกของยูเครน ห่างจากชายแดนรัสเซียเพียง 40 กิโลเมตร เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 298 ศพ ในจำนวนนี้ 154 ศพ เป็นชาวเนเธอร์แลนด์

พร้อมกันนี้ โปโรเชนโก ประณามกลุ่มกบฏแบ่งแยกดินแดนว่า เป็นผู้อยู่เบื้องหลังโดยมีรัสเซียให้ท้าย อ้างข้อมูลของหน่วยข่าวกรองที่สามารถดักสัญญาณโทรศัพท์ของสมาชิกกลุ่มกบฏ 2 คน สนทนากับเจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองรัสเซีย แจ้งเรื่องการยิงจรวดโดนเครื่องบินพาณิชย์ ซึ่งฐานยิงอยู่ห่างจากจุดตกของเครื่องบินไปทางตอนเหนือเพียง 25 กิโลเมตร

ต่อมาไม่นาน นายอเล็กซานเดอร์ โบโรได ผู้นำกลุ่มกบฏปกครอง "สาธารณรัฐปกครองตนเองโดเนตสก์" ออกแถลงการณ์ประณามรัฐบาลยูเครนกลับ ว่ากล่าวหาโดยไม่มีหลักฐานชัดเจน และอาวุธที่มีอยู่ไม่มีศักยภาพเพียงพอจะยิงเครื่องบิน ซึ่งบินอยู่ในระดับความสูงถึง 33,000 ฟุตได้

อย่างไรก็ตาม โบโรได เผยอยู่ระหว่างหารือด่วนกับ โปโรเชนโก เรื่องการหยุดยิงชั่วคราวบริเวณจุดเกิดเหตุ เพื่อเปิดทางให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่เกิดเหตุด้วย


ขอขอบคุณข่าวจากnuhwanza

มามาเข้ามาเล่นกันสิจร้า
The payout ratio on our slot games reaches 97% offering รูเล็ตออนไลน์ some of the biggest rewards on the web. Spin Palace is the casino that pays out over $5 Million every day in winning and a great deal of this is สล็อตออนไลน์ through our popular slot games. Slot play has เกมส์คาสิโน developed an incredible ไฮโลออนไลน์ amount recently and the design and complexity of games is truly astonishing. With cutting edge graphics and a บาคาร่า smooth, console-like gaming feel Slots have become an internet sensation.


 

ตอบด่วน

ด้วยฟังค์ชั่น ตอบด่วน คุณสามารถใช้โค๊ดและ เครื่องหมายแสดงอารมณ์ได้ เหมือนการตั้งกระทู้ธรรมดา แต่สามารถทำได้สะดวกกว่า

Warning: this topic has not been posted in for at least 120 days.
Unless you're sure you want to reply, please consider starting a new topic.

ชื่อ:
อีเมล์:
Verification:
Please leave this box empty:

Type the letters shown in the picture
Listen to the letters / Request another image

Type the letters shown in the picture:

shortcuts: กด alt+s เพื่อตั้งกระทู้ หรือ alt+p แสดงตัวอย่าง